Đã lâu lắm rồi mình không còn hứng thú tự làm sữa chua ăn ở nhà nữa. Vì sao ư? Nhắc tới lại thấy bực mình, vì mỗi lần mình làm, rõ ràng là làm theo đúng công thức trên khắp các diễn đàn đã chia sẻ rồi mà vẫn cứ lần được lần không. Mà những lần thành công thì kiểu gì cũng bị đọng nước ở dưới đáy cốc, thậm chí có nhiều lần một nửa cốc sữa chua là nước. Nhiều lần như vậy nản quá đành từ bỏ. Nhưng hôm nay thì khác! Mình đã tìm ra phương pháp mới! Phương pháp này đặc biệt hữu ích cho những ai "Lười" muốn làm nhiều sữa chua trong một lần để ăn dần mà không tốn kém nhé ;) . Và đặc biệt hơn nữa, với cách làm sữa chua như thế này, bạn sẽ có một lô sữa chua ngon ngon mịn mịn, xốp xốp, mềm mềm mà không cứng như sữa chua để đông đá!!!
Phương pháp này mình được một chị bạn chia sẻ. Nhà chị ấy mở quán coffee ở Quảng Ninh đã hơn mười năm nay, mẹ chị ấy luôn làm sữa chua không chỉ để ăn mà còn để bán nữa. Bà đã dạy chị cách làm, và hôm nay chị ấy chia sẻ cho mình. Ngay lập tức, chí khí chiến đấu trong mình lại bùng lên dữ dội như một ngọn lửa cháy hừng hực không thể dập tắt! Việc đầu tiên là lên đây ghi lại công thức kẻo quên, sau đó sẽ đi mua nguyên liệu về làm :)
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nè
- 1 lon sữa đặc có đường hay còn gọi là sữa ông thọ
- 2 hộp sữa chua
- 0,5 kg đường
- 2 lít nước 80 độ C
- Thùng ủ đá
- Cốc đựng sữa chua
- Giấy báo
Bước 2: Pha dung dịch sữa
Đầu tiên phải pha dung dịch sữa thật chuẩn mới cho ra lò những cốc sữa chua ngon đúng điệu được. Và bước này cũng giúp các bạn điều chỉnh được độ ngọt của sữa chua. Ai không thích ăn ngọt thì có thể bớt đường, còn nếu muốn ăn ngọt hơn thì cho thêm đường. Còn riêng mình thì mình thấy với lượng đường và nước như thế là ok rồi!
Đến phần hành động: cho sữa bò, sữa chua, đường vào trong thùng đựng đá, sau đó rót nước nóng ở 80 độ C vào. Nếu bạn sợ chết men, thì cho sữa chua sau cùng cũng được. Còn theo kinh nghiệm của chị Sa bạn mình thì không vấn đề gì cả. Hòa tất cả các nguyên liệu trên thật đều nhé!
Trong bước này, các bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu mà mình thích ăn để tạo các loại sữa chua khác nhau như nha đam, dâu tây, hay chanh leo, trà xanh,v.v.... chẳng hạn. Mình thì hay làm bằng nha đam, còn chị Sa hay dùng ô mai. Tất cả đều rất ngon nhé ;)
Bước 3: Làm Sữa Chua
Sau 5-6 tiếng, mở thùng sữa ra nhé, kiểm tra coi dung dịch đã chua chưa. Chua rồi đúng không? Độ chua này cũng tùy ý mọi người luôn, nếu không thích chua quá thì để tầm 4-5 tiếng, còn muốn chua đậm thì để lâu hơn một chút.
Các bạn khuấy đều sữa chua lên nhé. Sau đó múc sữa chua ra cốc như bên hình, rồi lấy giấy báo bọc vào nhé! Sau đó, các bạn xếp lần lượt sữa chua vào ngăn đá của tủ lạnh nè. Và làm gì nữa? Đợi thôi!
Tèn tén ten, khoảng 1-2 giờ sau là sữa chua đặc lại rồi. Rất mịn và ngon nhé (theo lời chị Sa kể :D ). Thế là kết thúc công việc rồi! Bạn sẽ có một cơ số hơi bị nhiều sữa chua để ăn dần rồi đấy ^^!
Với sữa chua trắng các bạn có thể trộn với các loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra những cách thưởng thức thật khác biệt theo ý mình! Trước kia mình làm trong nhà hàng thường trộn sữa chua với mứt cam, hoặc mứt dâu tây (các loại mứt này đều là tự tay các anh chị đầu bếp tự làm nhé). Và đặc biệt là trộn với xoài, ôi chao ơi ngon ơi là ngon, thơm ơi là thơm ý!
Câu hỏi đặt ra: Bọc giấy báo để làm gì? Và không sợ sữa chua bị đông lại thành đá sao?
Anh Vũ rất rất là không thích sữa chua bị đông lại thành đá đâu! Theo cảm nhận của Anh Vũ thì nó chẳng ngon tẹo nào hết. Nên câu hỏi này mình cũng đã hỏi lại rất kỹ Sa tỷ rồi. Và giấy báo chính là mẹo của tỷ ấy đấy. Bạn bọc cốc sữa chua bằng giấy báo sẽ giúp cho sữa chua đông lại từ từ, và không bao giờ bị đông thành đá. Hi hi, cái này thì phải tự mình thử nghiệm mới cảm nhận được sự thần kỳ của nó, phải không các bạn? :D
Bí quyết để làm sữa chua thành công: Chính là cách ủ và cách bảo quản trong tủ lạnh nhé. Với Sa tỷ, việc ủ sữa trong thùng đựng đá để giữ dung dịch sữa ở nhiệt độ thích hợp, cộng với bọc sữa chua bằng giấy báo, rồi để trong ngăn đá chính là bí quyết tuyệt vời để có được món sữa chua ngon đúng điệu nhà làm ;) !
Bây giờ mình đi mua đồ về làm đây! Chúc các bạn thành công rực rỡ!
Anh Vũ
P/s: Cảm ơn Sa tỷ đã truyền đạt lại kinh nghiệm cho em nhé! Yêu Sa tỷ quá cơ Moa Moa Moa :*
18:31
Share:
0 nhận xét: